YouMed

Ung thư di căn xương: khả năng chữa khỏi và thời gian sống

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư di căn xương là gì? Các triệu chứng của bệnh là gì? Liệu rằng bệnh có chữa được không? Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về ung thư di căn xương qua bài viết dưới đây!

Ung thư di căn xương là gì?

Ung thư di căn xương còn được gọi là ung thư xương thứ phát, là thuật ngữ dùng để mô tả các khối u bắt nguồn từ các mô khác và lây lan (di căn) đến xương.

Khi ung thư đã di căn đến xương có nghĩa là ung thư đã chuyển sang giai đoạn tiến triển, giai đoạn nặng hơn của ung thư.

Các bệnh ung thư di căn đến xương phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệtung thư phổi. Bên cạnh đó, cũng còn một số bệnh ung thư khác bao gồm: ung thư tuyến giáp, ung thư thận, ung thư cổ tử cung.

Xương là nơi khối u ung thư di căn phổ biến, xếp thứ ba chỉ sau phổi và gan. Ung thư có thể di căn đến bất kỳ xương nào trong cơ thể. Những nơi di căn xương phổ biến là đốt sống (xương cột sống), xương sườn, xương chậu (xương hông), xương ức và hộp sọ.1 2

Xem thêm: Bạn đã hiểu rõ về ung thư vú di căn xương?

Ung thư di căn đến xương là giai đoạn các tế bào ung thư di căn vào xương
Ung thư di căn đến xương là giai đoạn các tế bào ung thư di căn vào xương

Triệu chứng ung thư di căn xương

Các triệu chứng của bệnh khác nhau tùy thuộc vào vị trí xương và số lượng xương bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý các tình trạng sức khoẻ khác có thể gây ra các triệu chứng giống với ung thư di căn xương.

1. Đau xương

Đau xương thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư di căn đến xương. Lúc đầu thì cơn đau có thể đến và qua đi, có xu hướng đau nặng hơn vào ban đêm và có thể bớt đau khi di chuyển.

Sau đó, cơn đau có thể không thuyên giảm và có diễn tiến nặng hơn trong quá trình vận động. Xương có thể yếu đến mức nó có thể bị gãy dễ dàng. Nếu việc di căn xương được phát hiện sớm thì có thể giúp ngăn chặn được tình trạng gãy xương.

Đau xương là triệu chứng phổ biến của khi khối u di căn đến xương
Đau xương là triệu chứng phổ biến của khi khối u di căn đến xương

2. Gãy xương

Gãy xương có thể xảy ra khi ngã hoặc chấn thương, nhưng xương yếu cũng có thể bị gãy trong các hoạt động bình thường. Những chỗ gãy này thường gây đau đột ngột, dữ dội. Gãy xương thường xảy ra nhất ở xương dài của cánh tay, xương chân và xương cột sốt.

3. Chèn ép tuỷ sống

Ung thư phát triển trong xương lưng có thể chèn ép vào tuỷ sống. Một trong những triệu chứng sớm nhất của chèn ép tủy sống là đau ở lưng hoặc cổ.

Nếu chèn ép tuỷ sống không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị liệt. Thông thường, điều này ảnh hưởng đến chân (do đó người bệnh không thể đi lại được) nhưng nếu khối u chèn ép vào tuỷ sống ở cổ thì cánh tay và chân có thể bị ảnh hưởng.

Chèn ép tuỷ sống có thể có các triệu chứng sau đây:

 • Đau lưng (đôi khi đau lan xuống một hoặc cả hai chân).
 • Tê chân hoặc bụng.
 • Yếu chân hoặc khó cử động chân.
 • Mất kiểm soát vệ sinh (không tự chủ trong vấn đề đại tiện hoặc đi tiểu).

4. Tăng canxi máu

Khi ung thư lan đến xương, quá nhiều canxi từ xương có thể được giải phóng vào máu. Điều này được gọi là tăng canxi máu.

Nồng độ canxi trong máu cao có thể gây ra các vấn đề như:

 • Táo bón.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Cảm thấy uể oải hoặc buồn ngủ.
 • Luôn cảm thấy khát nước và uống nhiều nước.
 • Yếu cơ.
 • Đau cơ và khớp.
 • Lú lẫn.
 • Hôn mê.
 • Suy thận.

Ung thư di căn đến xương có chữa được không?

Một khi ung thư đã di căn đến xương thì ung thư đã bước vào giai đoạn nặng. Ở giai đoạn này rất khó để có thể chữa khỏi được, thường ở giai đoạn này việc điều trị chủ yếu làm chậm sự phát triển của bệnh, giúp kéo dài sự sống.2

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Di căn xương có thể được nhìn thấy trong các xét nghiệm hình ảnh chụp cơ thể. Một số xét nghiệm phổ biến được sử dụng để tìm ung thư di căn xương bao gồm:3

1. Thăm khám lâm sàng

Thăm khám lâm sàng cho phép bác sĩ đặt những câu hỏi gợi ý về các triệu chứng gợi ý di căn xương.

2. Xét nghiệm máu

Các loại xét nghiệm máu được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư di căn đến xương bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu toàn phần.
 • Nồng độ canxi và phosphatase kiềm trong máu, nồng độ cao có thể cho thấy có tổn thương xương do di căn xương
 • Các dấu ấn ung thư: những xét nghiệm này đo lượng protein cụ thể trong cơ thể. Loại chất đánh dấu khối u được sử dụng phụ thuộc vào loại ung thư mà bạn mắc phải trước đó.

3. Các xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán ung thư di căn đến xương hay chưa
Các xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán ung thư di căn đến xương hay chưa

4. Sinh thiết

Đôi khi để chẩn đoán ung thư di căn xương cũng cần đến sinh thiết khối u. Tuy nhiên nếu bạn có tiền sử ung thư, các bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm hình ảnh.

5. Các xét nghiệm khác

Nếu phát hiện di căn xương trước khi ung thư nguyên phát được chẩn đoán, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nơi khởi phát ung thư. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Chụp vú để kiểm tra ung thư vú.
 • Chụp X-quang hoặc chụp CT ngực để kiểm tra ung thư phổi.
 • Siêu âm trực tràng để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt…

Xem thêm: Ung thư phổi di căn xương: dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Điều trị ung thư di căn xương

Lựa chọn điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư mà người bệnh mắc phải.
 • Giai đoạn ung thư.
 • Di căn đến những xương nào.
 • Phương pháp điều trị ung thư trước đó.
 • Tình hình sức khoẻ.

Một số phương pháp điều trị bệnh bao gồm:3

1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư di căn xương. Nó có thể được dùng dưới dạng xị trị ngoài hoặc xạ trị toàn thân.

Xạ trị ngoài được sử dụng để điều trị đau xương và chèn ép tủy sống. Nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa hoặc giúp chữa lành xương gãy. Trong quá trình xạ trị ngoài, máy sẽ hướng một chùm bức xạ xuyên qua da vào một vùng xương, cụ thể là nơi bị đau hoặc cần điều trị.

Xạ trị toàn thân có thể được sử dụng khi bị đau ở nhiều xương. Nó thường được sử dụng cho di căn nguyên bào xương từ ung thư tuyến tiền liệt. Xạ trị toàn thân sử dụng thuốc có chất phóng xạ. Những loại thuốc này thường được tiêm tĩnh mạch, đi vào máu và đến các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của xạ trị sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại xạ trị, vùng cơ thể được điều trị và thời gian điều trị. Tác dụng phụ phổ biến nhất của xạ trị vào xương là cơn đau gia tăng tạm thời trước khi nó thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến

2. Sử dụng thuốc

Các thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề về xương ở những người bị di căn xương là thuốc bisphosphonate pamidronate và axit zoledronic, denosumab. Những thuốc này được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da. Hầu hết bệnh nhân được điều trị mỗi tháng một lần; nhưng có thể sẽ giảm dần nếu họ tiến triển tốt.

Điều trị bằng một trong những loại thuốc này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương xương thêm và các biến cố liên quan đến xương yếu như gãy xương, tăng canxi máu và chèn ép tuỷ sống.

Bên cạnh đó, các thuốc giảm đau cũng thường được sử dụng để kiểm soát cơn đau do di căn xương.

3. Hoá trị

Hoá trị có thể giúp thu nhỏ khối u di căn xương và giảm các triệu chứng đau. Nó có thể là lựa chọn nếu có một số vùng di căn xương và ung thư có khả năng đáp ứng với hoá trị

4. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone bổ sung, ngăn chặn hoặc loại bỏ một số hormone để làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của một số loại tế bào ung thư cần hormone để phát triển, có thể áp dụng cho ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của khối u di căn vào xương từ một số loại ung thư. Các thuốc này sẽ tìm và gắn vào các chất cụ thể (chẳng hạn như protein) trên bề mặt tế bào hoặc bên trong tế bào ung thư. Từ đó giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển lan rộng của khối u.

Ung thư di căn xương sống được bao lâu?

Tỉ lệ sống sót của những người bị ung thư di căn xương sẽ tuỳ theo loại ung thư di căn và giai đoạn của ung thư. Thời gian sống sót trung bình từ khi chẩn đoán bệnh là:2

 • 6 tháng đối với khối u ác tính.
 • 6 – 7 tháng với u phổi.
 • 6 – 9 tháng với u bàng quang.
 • 12 tháng trong ung thư biểu mô tế bào thận.
 • 12 – 53 tháng ở ung thư tuyến tiền liệt.
 • 19 – 25 tháng ở ung thư vú.
 • 48 tháng ở tuyến giáp.

Một nghiên cứu quy mô lớn vào năm 2017 về 10 bệnh ung thư phổ biến nhất có di căn xương cho thấy:4

 • Ung thư phổi có tỉ lệ sống sót sau 1 năm thấp nhất sau khi di căn xương (10%).
 • Ung thư vú có tỷ lệ sống sót sau 1 năm cao nhất sau khi di căn xương (51%).

Tuy nhiên, những con số về khả năng sống được bao lâu chỉ là dự đoán. Không ai có thể biết chính xác rằng một người sẽ sống được bao lâu với bệnh ung thư đã di căn đến xương. Do đó, cách tốt nhất là hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bản thân. Bên cạnh đó, việc luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan cùng một chế độ ăn, lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, chiến thắng được bệnh tật.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ung thư di căn xương. Từ đó bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bone Metastasishttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK507911/

  Ngày tham khảo: 07/07/2023

 2. Bone Metastases: An Overviewhttps://ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5444408/

  Ngày tham khảo: 07/07/2023

 3. Bone Metastaseshttps://www.cancer.org/cancer/managing-cancer/advanced-cancer/bone-metastases.html

  Ngày tham khảo: 07/07/2023

 4. Survival after bone metastasis by primary cancer type: a Danish population-based cohort study https://bmjopen.bmj.com/content/7/9/e016022

  Ngày tham khảo: 07/07/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người