YouMed

Giảm ham muốn nam giới: Đâu là nguyên nhân thường gặp?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Suy giảm ham muốn tình dục có thể là một tình trạng bình thường ở cánh mày râu nếu chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi nó kéo dài trong nhiều ngày. Đây có thể được coi là dấu hiệu phản ánh một vấn đề sức khoẻ nào đó. Vậy, giảm ham muốn nam giới chính xác là tình trạng như thế nào? Đâu là các nguyên nhân gây nên? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau của ThS.BS Trần Quốc Phong. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Giảm ham muốn ở nam giới là gì?

Suy giảm ham muốn tình dục ở cánh mày râu được mô tả là sự giảm hứng thú trong việc quan hệ tình dục. Tình trạng thỉnh thoảng mất đi hứng thú trong chuyện “yêu” là một vấn đề phổ biến ở nam giới. Đồng thời, ham muốn của đàn ông cũng thay đổi khác nhau trong suốt cuộc đời. Vì vậy, trong một khoảng thời gian nào đó, việc nam giới cảm thấy hứng thú của mình không còn phù hợp với bạn tình nữa là một việc hoàn toàn bình thường.

Cảm giác không còn hứng thú với các hoạt động tình dục là một tình trạng thường gặp ở phái nam trong mọi độ tuổi
Cảm giác không còn hứng thú với các hoạt động tình dục là một tình trạng thường gặp ở phái nam trong mọi độ tuổi

Xem thêm: Tìm hiểu về số lần quan hệ trong tuần theo độ tuổi

Nhưng cũng cần chú ý là khi tình trạng giảm ham muốn này diễn ra trong một thời gian dài. Đây có thể được xem là dấu hiệu cho một vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe nào đó. Vì vậy, khi có những dấu hiệu suy giảm ham muốn tình dục. Nam giới nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.1

Ai là người dễ bị giảm ham muốn ở nam giới?

Giảm ham muốn là vấn đề thường gặp ở nam giới. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây có nguy cơ dễ gặp phải tình trạng này hơn:2

 • Người ở độ tuổi trung niên trở lên.
 • Người có bệnh căng thẳng mãn tính.
 • Bệnh nhân bị mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa.

Dấu hiệu giảm ham muốn nam giới

Khi bị giảm ham muốn, nam giới sẽ không còn thường xuyên nghĩ đến, hoặc tệ hơn là không cảm thấy có nhu cầu cần được quan hệ tình dục nữa. Ngoài ra, nam giới cũng khó cảm thấy bị kích thích hoặc để tâm đến các hành động, âm thanh, hình ảnh gợi dục.3

Nguyên nhân giảm ham muốn ở nam giới

Nồng độ testosteron thấp

Testosterone là một hormone nam quan trọng được sản xuất bởi tinh hoàn. Chúng có tác dụng phát triển cơ, xương và kích thích tạo tinh trùng. Lượng testosterone cũng là yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cánh mày râu.

Mức testosteron bình thường ở nam giới dao động từ 270 – 1070 ng/dL. Những đàn ông lớn tuổi sẽ có lượng testosteron thấp hơn. Khi lượng testosterone giảm, ham muốn tình dục của cánh mày râu cũng sẽ giảm theo.

Việc giảm testosterone theo độ tuổi làm một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng giảm mạnh, ham muốn của cánh mày râu cũng sẽ đi xuống theo.

Suy giảm nồng độ testosterone là một trong những nguyên nhân khiến ham muốn của nam giới đi xuống
Suy giảm nồng độ testosterone là một trong những nguyên nhân khiến ham muốn của nam giới đi xuống

Thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng testorsterone, dẫn đến giảm ham muốn ở đàn ông. Cụ thể như các thuốc điều trị tăng huyết áp (thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta) có thể ngăn việc xuất tinh và cương cứng ở nam giới.

Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng làm giảm lượng testosterone:

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là sự thôi thúc không kiểm soát được để di chuyển chân. Một nghiên cứu cho thấy nam giới bị hội chứng này có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao hơn những người không mắc phải.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông có các đợt hội chứng chân không yên xuất hiện ít nhất 5 lần mỗi tháng. Họ sẽ có nguy cơ mắc rối loạn cương dương cao hơn khoảng 50% so với những người đàn ông không bị hội chứng này.

Ngoài ra, những người đàn ông có các đợt hội chứng chân không yên diễn ra thường xuyên thậm chí có nhiều khả năng bị bệnh liệt dương.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể làm thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống của một người. Khi này, họ sẽ giảm hoặc mất đi hoàn toàn hứng thứ với tất cả hoạt động thường ngày. Kể cả việc quan hệ tình dục với bạn tình.

Giảm ham muốn nam giới cũng bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm:

 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) như duloxetine (Cymbalta).
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft).

Tuy nhiên, thuốc norepinephrine và ức chế tái hấp thu dopamine (NDRI) như bupropion (Wellbutrin) không được chứng minh sẽ làm giảm ham muốn.

Trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với mức độ ham muốn ở nam giới
Trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với mức độ ham muốn ở nam giới

Hãy đến gặp bác sĩ nếu nam giới đang sử dụng thuốc chống trầm cảm và có biểu hiện giảm ham muốn. Bác sĩ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách giảm liều lượng hay đổi loại thuốc khác.

Lão hóa

Như đã đề cập, nồng độ testosteron có tác động đến ham muốn ở nam giới. Theo thời gian, sinh lý nam giới thay đổi, lượng hormone này cũng giảm theo. Từ đó dẫn đến giảm ham muốn ở nam giới.

Rối loạn giấc ngủ

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine về những người đàn ông có dấu hiệu ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Nghiên cứu đã phát hiện gần 1/3 đàn ông bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng bị giảm nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu khác về sức khỏe nam giới gần đây ở người trẻ tuổi. Lượng testosterone ở những người này bị giảm từ 10% -15% sau 1 tuần họ chỉ 5 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng testosterone giảm rõ ràng từ 14 giờ đến 20 giờ tối ngày hôm sau ở người thiếu ngủ.4

Chính vì vậy, khi lượng hormone testosterone giảm có thể dẫn đến giảm ham muốn nam giới.

Bệnh mãn tính

Khi nam giới cảm thấy không được khỏe do các bệnh mãn tính. Họ có thể sẽ giảm sự quan tâm của mình đối với việc quan hệ tình dục. Ngoài ra, một số bệnh ung thư sẽ gây giảm số lượng tinh trùng được sản xuất ở cánh mày râu.

Các bệnh mãn tính gây tác động xấu tới ham muốn nam giới có thể kể đến như:

Nếu nam giới đang phải đối mặt với những căn bệnh mãn tính. Họ có thể trò chuyện với bạn tình của mình về các cách để gần gũi nhau trong thời gian này. Hoặc cánh mày râu cũng có thể gặp những người tư vấn cho các vấn đề hôn nhân hoặc chuyên gia trị liệu tình dục để được hỗ trợ.

Căng thẳng

Nếu nam giới bị phân tâm bởi các tình huống hoặc đang trong giai đoạn áp lực cao. Ham muốn tình dục của họ có thể bị suy giảm. Bởi stress có thể làm rối loạn hormone của phái nam. Ngoài ra, động mạch của họ cũng có thể bị thu hẹp khi căng thẳng. Sự thu hẹp này sẽ hạn chế lưu lượng máu và có khả năng gây ra rối loạn cương dương.

Lòng tự trọng thấp

Nếu cánh mày râu cảm thấy mình không hấp dẫn hoặc không trông như mình mong muốn. Việc này có thể sẽ gây cản trở cho các cuộc “yêu” giữa họ và đối tác. Không thích nhìn thấy mình trong gương thậm chí có thể khiến phái nam muốn tránh quan hệ tình dục hoàn toàn.

Lòng tự trọng thấp cũng có thể gây ra lo lắng về hoạt động tình dục. Từ đó có thể dẫn đến các vấn đề về rối loạn và giảm ham muốn tình dục.

Theo thời gian, các vấn đề về lòng tự trọng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần trầm trọng hơn. Như trầm cảm, lo lắng và lạm dụng ma túy hoặc rượu. Tất cả đều có liên quan đến giảm ham muốn nam giới.

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều

Việc ít hoặc không tập thể dục có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến ham muốn và kích thích tình dục.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, huyết áp cao và tiểu đường loại 2. Các bệnh trên đều có liên quan đến ham muốn tình dục thấp. Rèn luyện thể lực một cách vừa phải thường được coi là cách làm giảm mức cortisol vào ban đêm và giảm căng thẳng. Từ đó có thể giúp tăng ham muốn tình dục.

Việc ít vận động và rèn luyện sức khoẻ thể chất có thể gây giảm hứng thú với chuyện “yêu” ở cánh mày râu

Ngược lại, tập thể dục quá sức cũng được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện thường xuyên ở mức độ đòi hỏi sức chịu đựng lâu dài và ở cường độ cao có liên quan chặt chẽ đến việc giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Tiêu thụ cồn quá mức

Uống rượu bia, hoặc thức uống được pha rượu nhiều lần trong một tuần cũng có liên quan đến việc giảm sản xuất testosterone. Nếu việc này tiếp diễn trong một thời gian dài. Nó có thể làm giảm ham muốn tình dục của cánh mày râu.

Sử dụng chất kích thích

Dùng thuốc lá, cần sa và các loại ma túy bất hợp pháp như thuốc phiện cũng có liên quan đến việc giảm sản xuất testosterone. Từ đó, dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục. Đặc biệt, hút thuốc lá sẽ gây tác động tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng và hướng di chuyển của tinh trùng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu tình trạng giảm ham muốn của bạn kéo dài. Hoặc khi nam giới có nhiều thắc mắc về các vấn đề sức khoẻ nam khoa. Cánh mày râu nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp với cơ địa của mình.

Xem thêm: Suy chức năng sinh dục nam: Làm thế nào để lấy lại sinh lực?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các nguyên nhân giảm ham muốn nam giới. Nhìn chung, có thể thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nam giới mất hứng thú cho chuyện “yêu”. Vì vậy, nam giới cần tìm ra nguyên nhân của mình để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Từ đó, khiến đời sống tình dục trở nên tốt đẹp và bền chặt hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Low Sex Drive: Common Causes and Treatmenthttps://www.healthline.com/health/low-testosterone/conditions-that-cause-low-libido#low-t

  Ngày tham khảo: 14/11/2021

 2. Diagnosing and managing low serum testosteronehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4255853/

  Ngày tham khảo: 14/11/2021

 3. Low sex drive (low libido)https://www.healthymale.org.au/mens-health/low-sex-drive-low-libido#anchor-934

  Ngày tham khảo: 14/11/2021

 4. Effect of 1 Week of Sleep Restriction on Testosterone Levels in Young Healthy Menhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4445839/

  Ngày tham khảo: 14/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người